Website hoạt động như thế nào?

--> Website lưu giữ những thông tin mà người viết đã thiết kế và định trước. Nó giống như một quyển sách với nhiều nội dung trong đó.

Bạn vào thư viện (internet), tìm tên một quyển sách (địa chỉ website - url), và cuối cùng là mở quyển sách ấy ra xem (nhấp vào link bài viết mình thích).

 

Website gồm những thành phần nào?

Một website được tạo thành từ hai phần chính là domain và host.
- Domain (tên miền) là tên dễ nhớ giúp bạn có thể đến website một cách dễ dàng.
- Hosting: là nơi chứa toàn bộ dữ liệu và nội dung của website.

Ví dụ đơn giản như sau:
Bạn có một cửa hàng nhỏ bán sách. Địa chỉ của nó là một dãy số dài rất là khó nhớ, muốn chỉ đường cho một người khách quen vào cửa hàng của mình rất là vất vả, vậy nếu mình cần quảng cáo thì làm sao các vị khách khác có thể ghé thăm mình. Giải pháp đó là bạn phải có một bảng hiệu lớn ghi tên cửa hàng của mình. Tên cửa hàng phải thật dễ nhớ và không trùng với tên của các cửa hàng khác.
--> Ở ví dụ này: Cửa hàng chính là host website của bạn, nó chứa tất cả sách vở và mọi thứ bạn cần bán. Còn bảng hiệu ghi tên cửa hàng chính là tên miền (domain) của bạn, nó giúp người khác tìm thấy cửa hàng của bạn dễ dàng.

 

Cần những chi phí nào để duy trì một website?

Như trình bày ở trên bạn cần tốn chi phí cho tên miền và chi phí cho host. Chi phí này giống như chi phí bạn phải đóng thuế đặt bảng hiệu và phí thuê nhà vậy. Việc trang trí, bày biện các đồ dùng và sản phẩm bên trong phải nhờ một đơn vị khác làm - đơn vị thiết kế website.
Do các website trên mạng đều ngang hàng với nhau, không bị ảnh hưởng nhiều bởi vị trí địa lí, ai cần gì chỉ việc gõ đúng tên trang web mình cần là được. Do đó bạn nên chọn tên miền trước còn việc chọn host hãy để các bạn bên thiết kết website chọn giúp.


Cần chuẩn bị gì khi thiết lập một website?

Việc thiết kế website giống như việc bạn xây dựng ngôi nhà vậy. Bạn phải chọn kiểu nhà, cách bố trí nhà, các phòng trong nhà, cách trang trí, sử dụng chúng như thế nào .... Sau khi đã có hết các ý tưởng của mình bạn bắt đầu làm từng phần website của mình cho đến khi hoàn chỉnh.

Nếu bạn có đơn vị thiết kế (kiến trúc sư cho website của bạn) thì bạn chỉ cần đưa ra yêu cầu sử dụng, các không gian của ngôi nhà mình. Phần còn lại các bạn bên thiết kế sẽ thiết kế và và gửi cho bạn chọn.

 Ngoài các phần trang trí đẹp mắt cho cửa hàng của mình bạn phải để ý thêm một điều rất quan trọng nữa đó là logo, biểu tượng và slogan. Mỗi cửa hàng, mỗi website khác nhau đều có những nét đặt trưng khác nhau. Tất cả mọi thông tin của bộ não chúng ta lưu lại đều ở dạng hình ảnh, do đó hãy đảm bảo rằng bạn đã xây dựng một biểu tượng riêng, một nét đặc trưng riêng cho chính cửa hàng của mình.

 Một vài ý kiến nhỏ hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc tạo dựng thương hiệu, kinh doanh trong nền kinh tế thị trường năng động.

vietideas.org

Monday the 20th. vietideas.org - Tự tin vững bước trên con đường hội nhập.